Trẻ vào lớp một: Cần chuẩn bị những gì để trẻ không lạc lõng?

Bước vào lớp một trẻ sẽ được tiếp xúc với một môi trường lớn hơn và mới mẻ so với trước đây. Trẻ sẽ gặp gỡ, làm quen với nhiều bạn mới, được học tập, vui chơi. Nhưng bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ khá bỡ ngỡ, rụt rè và lạ lẫm. Vậy để trẻ vào lớp một một cách tự tin nhất, ba mẹ cần chuẩn bị cho con những hành trang cần thiết và quan trọng nào? 

Cần chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng, dụng cụ học tập

Chuẩn bị đồ dùng học tập cho trẻ vào lớp một là điều quan trọng nhất và không thể thiếu. Trẻ sẽ cần sử dụng các dụng cụ phù hợp cho mỗi môn học khác nhau. Vậy nên cha mẹ cần để ý và trang bị cho trẻ. Một số đồ dùng cần thiết cho con như: sách giáo khoa, tập vở, bút chì, gôm tẩy, thước kẻ, chì màu, túi đựng bút, cặp sách… 

Alt: Chuẩn bị đồ dùng học tập cho trẻ vào lớp một

Với một số trường quốc tế, học phí của trẻ sẽ bao gồm một số đồ dùng trên. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chuẩn bị trước cho trẻ để tránh bị thiếu sót. 

Rèn luyện các kỹ năng cần thiết ngay từ mẫu giáo

Kỹ năng đọc – viết: Cha mẹ nên đọc sách, truyện cho con nghe. Sau đó hỏi và giải đáp nếu như con có thắc mắc. Việc này sẽ giúp trẻ có tư duy nhạy bén hơn và xây dựng được vốn từ tốt. Hãy giúp con nhận biết các chữ trong bảng chữ cái. Với kỹ năng viết, để con bắt đầu từ những đường nét cơ bản, những chữ cái đơn giản. Và nắn nót con để con viết đẹp và đúng.

Kỹ năng học số, làm toán: Trẻ vào lớp một sẽ dễ tiếp thu với kiến thức môn toán hơn nếu được biết trước về những con số. Cha mẹ có thể để cho con làm quen với những đồ chơi có con số, tập đếm cùng con. Khi trẻ quen dần, cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với các phép tính đơn giản như thêm, bớt…

Alt: Một số kỹ năng cần thiết cho trẻ vào lớp một 

Kỹ năng đặt câu hỏi: Việc khơi gợi để con đặt ra những câu hỏi cũng là cách để con phát triển tư duy và kích thích sự hiểu biết. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và giúp con tự tìm câu trả lời sao cho đúng. Trong trường hợp chưa có thông tin trả lời, cha mẹ có thể tìm hiểu và trả lời giúp  con. 

Đảm bảo cho trẻ thoải mái và tự tin khi nhập học

Alt: Hãy để trẻ vào lớp một thật tự tin và thoải mái

Trẻ vào lớp một sẽ phải làm quen với môi trường mới mà không có cha mẹ bên cạnh. Cha mẹ nên rèn luyện cho con sự tự tin và thoải mái để con học tập tốt và vui chơi hòa đồng cùng các bạn. Cha mẹ có thể khen ngợi khi con làm được việc gì đó. Cha mẹ nên hỏi ý kiến con về những vấn đề liên quan đến con. Điều này sẽ giúp con được nói lên quan điểm, cảm xúc của mình. 

Xem thêm: Cùng Ba mẹ chuẩn bị tâm thế cho con vào lớp 1

Không nên quá kèm cặp con 

Alt: Tập cho trẻ vào lớp một thói quen tự lập

Trẻ vào lớp một vẫn rất cần sự trợ giúp của ba mẹ. Nhưng với một số việc nếu cha mẹ không để con tự lập, con sẽ khó phát triển toàn diện và sẽ bị phụ thuộc. Ở nhà cha mẹ có thể để con tự làm những việc mà con có khả năng hoàn thành. Ví dụ như tự thu dọn đồ chơi của mình, dọn phòng. Ba mẹ có thể hướng dẫn phụ giúp việc nhà, tự vệ sinh cá nhân… Biết cách giữ gìn vệ sinh chung và giữ gìn đồ dùng cá nhân sẽ giúp con nâng cao tinh thần trách nhiệm. 

Hãy tâm sự và lắng nghe trẻ kể chuyện ở trường

Vào môi trường mới, gặp gỡ những người bạn mới, thầy cô và tiếp xúc với nhiều điều mới lạ. Trẻ sẽ không tránh khỏi có những thắc mắc hay có những câu chuyện mong muốn được kể cho cha mẹ nghe. Cha mẹ hãy cùng tâm sự, chia sẻ và giải đáp các thắc mắc của con để con đến trường thoải mái nhất. Nếu như trẻ ngại, cha mẹ hãy chủ động hỏi han và tâm sự cùng con. 

Alt: Trẻ vào lớp một tâm sự chuyện ở trường với cha mẹ

Lựa chọn môi trường học tập tốt và phù hợp 

Môi trường học tập cũng là một yếu tố quan trọng trong hành trang cho trẻ vào lớp một. Khi chọn đúng môi trường phù hợp cho trẻ, cha mẹ sẽ yên tâm hơn vì con sẽ được thầy cô và nhà trường quan tâm, hỗ trợ. Cần lựa chọn đúng đắn để giúp cho quá trình học tập, hoạt động tại trường của con được đảm bảo. Ngoài ra, môi trường phù hợp sẽ giúp con thoải mái, tự tin hơn khi giao tiếp với các bạn. 

Alt: Lựa chọn môi trường học tập cho trẻ vào lớp một

Để trẻ vào lớp một được phát triển tốt và có tâm lý thoải mái, tự tin, cha mẹ cần nắm rõ những thông tin cần chuẩn bị cho con. Cha mẹ cũng nên lựa chọn một số phương pháp rèn luyện phù hợp trước khi bước vào lớp một. Hiểu được mong muốn để con được phát triển toàn diện với cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng giáo dục tốt nhất của cha mẹ, trường Quốc tế Việt Âu sẽ đồng hành, hỗ trợ cùng cha mẹ trong hành trình chuẩn bị cho con vào lớp một!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon