Tìm hiểu tính cách của học sinh tiểu học mà cha mẹ nên đọc qua

Tính cách của học sinh tiểu học sẽ có những sự thay đổi trong tư duy, nhận thức. Đặc biệt hơn là khi các em bước vào một môi trường mới, suy nghĩ và hành vi sẽ khác đi. Vì vậy việc để ý và hiểu con trẻ đang muốn gì, suy nghĩ gì luôn là “bài toán” khiến không ít phụ huynh đau đầu. Đừng lo, cùng Trường Quốc tế Việt Âu tìm hiểu tính cách của con qua các đặc điểm thường thấy khi trẻ mới bước vào tiểu học.

Đặc điểm của học sinh tiểu học có gì đặc biệt?

Tò mò, ham học hỏi

Đây là giai đoạn mà các bé luôn muốn học hỏi và tìm hiểu về những thứ mới lạ. Dù tốc độ ghi nhớ có thể kém hơn so với các bé chưa đến tuổi học tiểu học, nhưng ở độ tuổi này các bé thường vẫn sẽ tò mò với mọi thứ xung quanh. Đặc biệt, các bé luôn muốn tìm câu trả lời cho các thắc mắc của mình. 

 

Khi bước vào môi trường mới, các bé sẽ được gặp những người bạn mới, thầy cô mới, được học các môn học. Điều này sẽ khiến cho các bé thích thú và tò mò khám phá nhiều hơn.

Alt: Đặc điểm tính cách của học sinh tiểu học

Nhạy cảm và chưa kiểm soát được cảm xúc

Đặc điểm này sẽ hình thành nên tính cách của học sinh tiểu học là dễ buồn, sợ hãi, tổn thương… Đây là điểm mà cha mẹ nên lưu ý khi có con trong độ tuổi học tiểu học. Khả năng kiểm soát cảm xúc ở độ tuổi này còn hạn chế, chưa nhận thức được nhiều. Chính vì vậy, ta có thể thấy trẻ rất dễ nổi nóng, hay giận hờn hoặc đôi lúc là khóc.

 

Xem thêm: Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nhạy cảm, nhiều cảm xúc

Non nớt và hồn nhiên

Đặc điểm này rất dễ nhìn thấy được ở các bé học sinh tiểu học. Các bé đang trong giai đoạn đầu của quá trình hình thành tính cách nên suy nghĩ rất hồn nhiên và vô tư. Hành động của các bé đôi khi sẽ chưa đúng vì khả năng nhận thức vẫn còn hạn chế. Vậy nên phụ huynh nên chưa vội trách mắng, thay vào đó hãy giải thích, hướng dẫn cho trẻ đi kèm với một xíu “nghiêm khắc”. Từ đó trẻ sẽ nhận thức được việc nào sai và việc nào đúng.

Alt: Sự non nớt và hồn nhiên trong tính cách của học sinh tiểu học

Những tính cách đặc biệt mà phụ huynh cần lưu tâm  

Nói dối

Đây là tính cách của học sinh tiểu học dễ bắt gặp nhất. Mặc dù rất thật thà và hồn nhiên, nhưng học sinh tiểu học cũng có đặc điểm dễ nói dối. Thông thường các bé sẽ nói dối do trước đó bị phụ huynh trách mắng nặng lời, bị phạt hoặc đôi khi là do ám ảnh tâm lý từ nhỏ. 

Khi phát hiện trẻ nói dối, hãy tìm hiểu nguyên nhân. Đừng vội nặng lời hoặc mắng nhiếc quá nặng lời. Bạn có thể dành 1 buổi ngồi nói chuyện với bé, tâm sự để bé mở lòng và thấy bạn là một người tri kỷ có thể chia sẻ mọi bí mật. 

Nóng tính, dễ cáu gắt

Cảm xúc của các bé ở giai đoạn này diễn biến khá nhanh, bộc phát ngay mà không suy nghĩ nhiều. Vì vậy mà khi gặp một chuyện gì đó khó chịu, bé sẽ phản ứng tức giận với mọi người.

 

Ví dụ, bé muốn một thứ gì đó mà không được sự đáp ứng thì bé sẽ phản ứng ngay. Nếu cha mẹ không quan sát và có sự điều chỉnh thì đây sẽ là “điểm yếu” trong tính cách của học sinh tiểu học

Alt: Sự nóng tính trong tính cách của học sinh tiểu học

Tính ích kỷ, không chia sẻ với người khác

Ích kỷ và bất lịch sự được hình thành do tính bắt chước từ phụ huynh. Với trẻ ở độ tuổi tiểu học thường chưa biết chia sẻ và cảm thông với bạn bè, mọi người xung quanh. Tuy vậy đây là thói xấu của trẻ mà cha mẹ có thể khắc phục được. Phụ huynh có thể dắt trẻ đi đến những nơi làm từ thiện, cho trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp ích cho cộng đồng. Đồng thời, cha mẹ cũng có thể chia sẻ với trẻ để trẻ dần từ bỏ thói ích kỷ và bất lịch sự của mình. Qua đó sẽ giúp tính cách của học sinh tiểu học trở nên tốt hơn, bé sẽ thấy được chia sẻ với người khác sẽ nhận lại được gì. 

Dạy con là một hành trình khó khăn và đầy thử thách. Với từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có những đặc điểm tính cách khác nhau. Đặc biệt với tính cách của học sinh tiểu học, cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn và giải quyết vấn đề sớm nếu như trẻ có những tính cách chưa hợp lý. VAUIS sẽ đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình thấu hiểu và nuôi dạy con!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon