Làm thế nào để phụ huynh có thể dạy trẻ trở nên tôn trọng và cư xử tốt

Đây có lẽ là một câu hỏi luôn nằm trong tâm trí của mỗi phụ huynh. VAUIS xin gửi tới Quý phụ huynh một số lời khuyên để dạy trẻ tôn trọng người khác:

1. Sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng, giọng điệu tôn trọng.

Việc Cha mẹ luôn sử dụng ngôn ngữ nhẹ nhàng, giọng điệu tôn trọng với trẻ sẽ khiến trẻ cảm nhận và học hỏi theo được cách Cha mẹ truyền đạt. Nếu Cha mẹ dùng những lời lẽ thiếu cân nhắc, trẻ sẽ học theo và cư xử như vậy đối với người khác.

2. Củng cố tích cực.

Trẻ sẽ chưa thể hiểu được những suy nghĩ tích cực mà Cha mẹ muốn truyền đạt lại. Thay vào đó, Cha mẹ hãy sử dụng hành động tích cực để trẻ có thể cảm nhận và học theo. Ví dụ: nếu bé muốn giúp đỡ Cha mẹ làm việc nhà, Cha mẹ có thể cảm ơn bé, đó là điều tốt đẹp của Cha mẹ để bé thấy được sự tôn trọng và tôi chắc rằng bé sẽ chăm chỉ và cảm thấy được đánh giá cao.

3. Hãy kiên nhẫn với trẻ.

Hầu hết trẻ em đều tự cho mình là trung tâm và không muốn lắng nghe khi được phê bình. Thay vì mất bình tĩnh, Cha mẹ hãy kiên nhẫn với trẻ vì điều này dạy cho trẻ phải kiên nhẫn với người khác trong những tình huống khó khăn trong tương lai.

4. Hãy là một cố vấn tốt cho trẻ.

Đôi khi trẻ nhỏ gặp phải vấn đề trong các tình huống xã hội và điều chúng đang cần là một người có thể lắng nghe và giúp chúng vượt qua khó khăn mà chúng gặp phải. Lúc này Cha mẹ là người trẻ luôn tin tưởng, Cha mẹ hãy là một cố vấn tốt giúp trẻ hiểu và giải quyết được vấn đề trẻ gặp phải.

5. Sửa lỗi cho bé ngay tại chỗ.

Có những hành động, lời nói của trẻ sai và thậm chí trẻ có thể không nhận ra rằng những gì chúng đang làm là không thể chấp nhận được. Ví dụ: con bạn có thể làm phiền khi bạn đang nghe điện thoại và chúng không thể nhận biết được hành động đó là thiếu lịch sự. Cha mẹ hãy đưa con sang một bên và hãy nói nhẹ nhàng cho chúng biết ngay sau đó rằng những gì chúng đang làm là sai và tại sao.

6. Dạy trẻ cách cư xử.

Mọi lúc mọi nơi, Cha mẹ hãy luôn hướng dẫn trẻ cách cư xử trong mọi tình huống, môi trường khác nhau. Điều này giúp trẻ nhận biết được những chuẩn mực trong các giao tiếp xã hội và trường lớp.

7. Kể chuyện

Cha mẹ có thể sử dụng những câu chuyện cho trẻ em để dạy chúng sự tôn trọng. Yêu cầu trẻ tìm ra nhân vật nào trong những câu truyện đó được đáng kính và những nhân vật nào không.

Cha mẹ cũng phải nhớ đối xử tôn trọng lẫn nhau vì điều này rất quan trọng trong việc dạy con tôn trọng cha mẹ. Nếu trẻ cảm thấy được kết nối với cha mẹ và cha mẹ của chúng với nhau, cảm giác tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau được thúc đẩy.

Đối với VAUIS, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có sự khác biệt riêng. Điều làm cho trẻ nhận ra, chấp nhận sự khác biết đó và tôn trọng nó luôn được VAUIS đặt lên hàng đầu trong quá trình Giáo dục trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon