Giáo dục giới tính cho trẻ làm sao cho đúng? Lưu ý dành cho phụ huynh

Giáo dục giới tính cho trẻ là vấn đề khiến ba mẹ gặp khá nhiều khó khăn. Việc giáo dục giới tính cho con từ sớm sẽ giúp con hiểu biết nhiều hơn và biết cách tránh khỏi những trường hợp xấu. Vì vậy, trong quá trình giúp con hiểu biết về giới tính, quý phụ huynh cần lưu ý một số đặc điểm đặc biệt. 

Không vội vã khi dạy về giới tính cho trẻ

Vấn đề giới tính sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ không nên dạy con quá nhiều điều về giới tính trong cùng một lúc. Điều này sẽ khiến con không tiếp thu hiệu quả và sẽ chưa hiểu hết được. 

Alt: Cha mẹ giáo dục giới tính cho trẻ sao cho đúng

Giáo dục giới tính cho trẻ qua sách, báo, internet

Cha mẹ có thể tìm thấy những nội dung về giáo dục giới tính thông qua sách, báo và internet…. Tùy thuộc vào độ tuổi của con, cha mẹ có thể lựa chọn những thông tin phù hợp. Cùng con xem những chương trình hay sách, truyện về giáo dục giới tính sẽ giúp cha mẹ và các con trao đổi thoải mái hơn.

Alt: Giáo dục giới tính cho trẻ qua sách, báo, internet

Đề cập đến vấn đề tình dục một cách nhẹ nhàng và thoải mái

Vấn đề tình dục ngoài cung cấp kiến thức cho trẻ từ sớm, còn tác động đến con khi trưởng thành. Vì vậy, cha mẹ hãy đề cập đến vấn đề này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên hãy nhẹ nhàng và chọn thời điểm thích hợp. Nói cho trẻ hiểu về vấn đề tình dục một cách đúng đắn sẽ giúp con tránh các nguy cơ bị xâm hại. 

Không né tránh, hãy giải đáp cho trẻ

Bên cạnh việc được giáo dục giới tính tại nhà trường, cha mẹ cũng nên trang bị các kiến thức để giải đáp những thắc mắc của con. Nếu không được giải đáp, con sẽ tự tìm hiểu và vô tình làm theo những thông tin không đúng đắn. Khi chưa thể trả lời cho các câu hỏi của con, cha mẹ hãy hẹn con vào một thời điểm cụ thể. 

Alt: Lưu ý giải đáp các thắc mắc của trẻ trong giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục các kiến thức về chăm sóc bản thân đúng cách

Cha mẹ nên dạy bé về kiến thức liên quan đến các bộ phận trên cơ thể từ sớm. Cha mẹ cần dạy cho trẻ hiểu cơ thể là của riêng chúng. Trẻ nên biết không ai được chạm vào cơ thể của chúng nếu không có sự cho phép từ chúng hoặc cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy dạy trẻ cách tự chăm sóc, vệ sinh cơ thể của mình.

Quan tâm đến những nội dung con xem trên internet

Ngày nay, trẻ nhỏ đã biết cách sử dụng với các thiết bị thông minh từ sớm. Ví dụ như điện thoại, máy tính bảng…. Vì vậy nên trẻ cũng sẽ vô tình tiếp cận với những nội dung không lành mạnh trên mạng. Cha mẹ nên kiểm soát những nội dung con xem có phù hợp với độ tuổi hay không. 

Alt: Giáo dục giới tính cho trẻ và kiểm soát nội dung trẻ xem trên internet 

 

Nếu không có cách giáo dục giới tính cho trẻ hợp lí, có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Chẳng hạn như trẻ sẽ tò mò tìm kiếm những nội dung không phù hợp. 

Giáo dục giới tính cho trẻ là điều quan trọng trong cả một quá trình phát triển của trẻ. Chính vì vậy mà ba mẹ có vai trò rất quan trọng trong quá trình này. Khi con còn nhỏ, hãy giúp con tiếp cận và hiểu về các kiến thức giới tính. Từ đó, con sẽ đỡ bỡ ngỡ và chủ động bảo vệ bản thân mình khi con lớn lên. Thấy được tầm quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm, Trường Quốc tế Việt Âu sẽ đồng hành cùng cha mẹ trong hành trình giáo dục tốt cho con!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon