Chuẩn bị trước khi nhập học lớp 1 cho trẻ cần lưu ý những gì?

Bạn đã bắt đầu chuẩn bị hành trang cho con trước khi vào  lớp 1  chưa? Lớp 1 là một cột mốc quan trọng đánh dấu nền tảng cho những năm học tiếp theo và sau này của trẻ.  Nếu ở mầm non, là khoảng thời gian cho con vui chơi và mới tập làm quen dần với các mặt chữ, con số, thì lớp 1 chính là giai đoạn đầu tiên con phải bắt đầu học tập nghiêm túc. Vì vậy, trường Quốc tế Việt Âu gửi đến các bậc phụ huynh một vài lưu ý về những gì nên chuẩn bị cho con khi nhập học vào lớp 1.

Alt 1: Chuẩn bị trước khi nhập học lớp 1 cho con

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp và  có chất lượng tốt cho con

Một môi trường học tập lý tưởng với chất lượng tốt và phù hợp cho trẻ là lưu ý quan trọng đầu tiên cho quá trình chuẩn bị trước khi nhập học lớp 1. Bằng việc lựa chọn  đúng một môi trường tiểu học phù hợp, sẽ giúp trẻ bộc lộ được khả năng và phát huy được tiềm năng của chính mình, tạo nên những thế hệ tương lai tuyệt vời cho cuộc sống. Bạn biết không, mỗi một đứa trẻ đều xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó. Nếu học tập tại một ngôi trường phù hợp, bạn sẽ thấy trẻ được phát huy tối đa được tiềm năng và tỏa sáng rực rỡ.

Xem thêm: Trường Quốc tế Việt Âu – Môi trường học tập chất lượng cho con trẻ

 

Chuẩn bị các dụng cụ học tập cần thiết

Chuyển giao từ mẫu giáo vào lớp 1, hình thức và môn học sẽ bắt đầu có những thay đổi lớn cho nên cần phải chuẩn bị những dụng cụ học tập phù hợp để phục vụ học tập. Vì vậy, bố mẹ nên lên danh sách những món đồ dùng học tập cần thiết để chuẩn bị trước khi nhập học học cho con. Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ sẽ giúp trẻ luôn cảm thấy tự tin vì bản thân luôn có đầy đủ dụng cụ  cần thiết và thêm thích thú khi bắt đầu hòa nhập vào một môi trường mới. 

 

Đảm bảo đồng phục mới và sạch sẽ

Đối với một số trường sẽ thực hiện phát đồng phục cho học sinh trước khi đến trường khoảng 1-2 tuần. Việc chuẩn bị đồng phục kỹ càng và tươm tất sẽ khiến trẻ có thêm sự tự tin, cũng như cảm thấy không xa cách  đối với bạn bè.

 

Vậy nên, khi nhận được đồng phục đi học của trẻ, phụ huynh nên:

  • Cho con mặc thử để xem đồng phục có quá rộng hay chật với bé hay không
  • Chỉnh sửa lại quần áo sao cho bé cảm thấy thoải mái khi vận động hoặc học tập
  • Giặt, phơi và ủi quần áo sạch sẽ, tươm tất nhất có thể
  • Dạy trẻ cách mặc đồng phục để trẻ tự giác chuẩn bị quần áo mỗi buổi sáng 

 

Có thể để trẻ đến trường sớm và làm quen môi trường xung quanh

Để trẻ không bỡ ngỡ hay lo lắng trước khi nhập học, phụ huynh có thể dẫn trẻ tham quan và làm quen ngôi trường của mình. Trẻ có thể làm quen môi trường học tập, khung cảnh xung quanh và đôi khi có thể được tiếp xúc với giáo viên giảng dạy của mình. Việc cho trẻ đến tham quan môi trường học tập mới sẽ giúp trẻ mạnh dạn và tự tin hơn khi bắt đầu học tập tại môi trường mới. Từ đó, trẻ sẽ có tâm thế sẵn sàng bước vào lớp 1.

Alt 2: Trải nghiệm môi trường học tập trước chuẩn bị nhập học lớp 1.

 

Tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái trước khi nhập học

Theo TS Nguyễn Hồng Thuận, chia sẻ cha mẹ đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành tâm lý cho trẻ khi bắt đầu vào lớp 1. Vì thế, bố mẹ nên tạo cho trẻ tâm lý thoải mái trước khi nhập học, hoặc giúp con hình dung về ngày đầu tiên đi học để giúp trẻ tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. 

 

Phụ huynh hãy trò chuyện với con về môi trường mới, kể cho nghe về việc vui chơi, học tập, làm quen với bạn mới như thế nào khi bắt đầu bước vào lớp 1. Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý không nên hù dọa con trước khi nhập học cho con.

Ví dụ: “Con mà khóc nhè, cô giáo sẽ phạt con” hay “con mà lười học, bạn bè sẽ chê cười con” … Đừng để những lời nói tưởng chừng vô tình đấy làm con sợ hãi và ác cảm với lớp. 

Alt 3: Tạo cho con tâm lý thoải mái trước khi chuẩn bị nhập học lớp 1

 

Tổng kết

Chuẩn bị trước khi nhập học cẩn thận và chu đáo sẽ giúp hành trình bước vào lớp 1 của con thoải mái và tạo bước đệm vững vàng để trẻ mang theo suốt chặng đường học tập. Mong rằng, với sự chia sẻ từ Trường Quốc Tế Việt Âu – VAUIS, bố mẹ sẽ có thêm những gợi ý hữu ích để giúp những “mầm non” tương lai bước vào lớp 1 một cách tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon