5 sai lầm trong việc nuôi dạy con trẻ mà phụ huynh thường mắc phải

Ba mẹ nào cũng mong muốn con cái sẽ phát triển tốt và hoàn thiện. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dạy con trẻ, ba mẹ sẽ khó tránh khỏi những sai lầm. Điều này sẽ dẫn đến những tác hại khó lường trong tương lai. Vì vậy để con được phát triển tốt, ba mẹ cần tham khảo 5 sai lầm dưới đây để có thể nhìn nhận lại phương pháp dạy con. Từ đó rút kinh nghiệm trong hành trình nuôi dạy trẻ lớn khôn.

Thường xuyên trách mắng khi trẻ làm sai

Đôi khi cha mẹ sẽ không kiềm chế được cơn giận mỗi khi trẻ làm sai việc gì đó. Tuy nhiên với những trẻ dưới tuổi thiếu niên, chúng chưa tự kiểm soát được những hành động của mình. Đôi khi trẻ sẽ làm mọi thứ theo bản năng, theo cách chúng muốn. Khi trẻ phạm sai lầm, cha mẹ đừng vội la mắng con, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Hãy chậm rãi nhắc nhở và chỉ con cách làm cho đúng để trẻ dần hoàn thiện tư duy của mình. Khi được chỉ bảo nhẹ nhàng, trẻ sẽ dần hiểu và thực hiện đúng trong những lần sau.

Alt: Không nên trách mắng quá nhiều khi nuôi dạy con trẻ

Sử dụng đòn roi để răn dạy

Có rất nhiều cha mẹ muốn đưa con vào một khuôn phép ngay từ nhỏ. Vì mong muốn rằng với khuôn phép đó, con sẽ ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ nhiều hơn. Và khi con làm sai hay trái ý mong muốn, cha mẹ thường sẽ dùng đòn roi để con sợ và biết nghe lời. Thế nhưng, phương pháp sử dụng đòn roi một cách tiêu cực sẽ khiến trẻ sống trong sợ hãi, lo âu. Con sẽ hình thành nên tính cách nhút nhát, không dám chia sẻ và không tự chủ được trong mọi chuyện. 

Không tâm sự và nói chuyện với trẻ

Tâm sự, trò chuyện và lắng nghe con sẽ giúp con cảm thấy được ba mẹ tôn trọng. Trong quá trình nuôi dạy con trẻ, điều này sẽ tạo nên sự liên kết chặt chẽ trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Khi quá bận rộn, cha mẹ không có thời gian nói chuyện cùng con. Lúc này, trẻ sẽ dần cảm thấy bị bỏ rơi, thu mình lại và hay chán nản. Trẻ sẽ trở nên ít nói và ít gần gũi với cha mẹ hơn. Ngoài ra, cùng con trò chuyện và lắng nghe con cũng sẽ giúp con hiểu được rằng lắng nghe và chia sẻ với mọi người xung quanh là việc tốt. 

Alt: Sai lầm khi nuôi dạy con trẻ: Cha mẹ không tâm sự cùng con

Không có “phần thưởng” khi trẻ gặt hái thành công

Hãy công nhận nỗ lực và sự cố gắng của trẻ khi trẻ đã hết sức hoàn thành việc gì đó. Có lúc, cha mẹ không có lời khen ngợi hay những “phần thưởng” nhỏ mỗi khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có một số ba mẹ xem sự cố gắng của trẻ là điều hiển nhiên mà không quan tâm. Hành động đó sẽ khiến trẻ cảm thấy bị hụt hẫng, buồn tủi và thất vọng. Dần dần, trẻ sẽ mất ý chí khi thực hiện việc gì đó sau này.

 

Alt: Hãy biết khen thưởng khi nuôi dạy con trẻ

Đôi khi hãy cổ vũ trẻ kể cả khi con cố gắng hoàn thành nhưng việc đó chưa hoàn hảo. Điều này sẽ khuyến khích và trở thành động lực cho trẻ nhiều hơn. 

Thường xuyên không giữ lời hứa

Sẽ có lúc cha mẹ đưa ra những lời hứa để xoa dịu cảm xúc của trẻ. Tuy nhiên, nếu là lời hứa suông, trẻ sẽ cảm thấy hụt hẫng và thất vọng. Trẻ sẽ dần mất lòng tin ở cha mẹ và dẫn đến việc dạy bảo của cha mẹ về sau cũng kém hiệu quả hơn. Vì vậy mà cha mẹ không nên hứa suông nếu như không thực hiện được. Cha mẹ cũng không nên lạm dụng cách này quá nhiều trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Hãy hứa một cách nghiêm túc và đảm bảo có thể thực hiện được với con.    

Nuôi dạy con trẻ là một hành trình lâu dài và khó khăn. Ba mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt đẹp cho con. Nhưng không có ba mẹ nào hoàn hảo và biết cách dạy dỗ con sao cho đúng ngay từ ban đầu. Thế nên đôi khi cha mẹ sẽ vô tình mắc những lỗi sai khi dạy con. Vì thế, hãy để ý nhiều hơn đến con, tìm hiểu và cập nhật những kiến thức quan trọng để hành trình nuôi dạy con tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon