Hoạt động tìm hiểu về các địa điểm ghi dấu ấn lịch sử tại TP.HCM

Hiện nay, TP.Hồ Chí Minh vẫn còn vẹn nguyên một số địa điểm ghi dấu ấn lịch sử. Những nơi này là chứng nhân trong hành trình giành lại độc lập, tự do của miền Nam. Có những địa điểm còn là nơi lưu giữ những chứng tích, hiện vật của một thời kỳ chiến tranh ác liệt. Ngày nay, những địa điểm này là nơi để du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nhìn lại thăng trầm của hành trình đấu tranh dài đằng đẵng đó. 

Tham quan Bến Nhà Rồng 

“Nơi in dấu chân Bác” – đây là nơi đã đã mở đầu cho hành trình thay đổi lịch sử của dân tộc Việt Nam. Vào ngày 05/06/1911, Bác Hồ (lúc bấy giờ là người thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành) đã lên con tàu Latouche-Tréville của Pháp để bắt đầu đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc.

Alt: Trường Quốc tế Việt Âu tổ chức tham quan địa điểm ghi dấu ấn lịch sử

 

Bến Nhà Rồng hiện nay có 4 khu vực là bảo tàng Hồ Chí Minh, tượng đài Bác, khuôn viên bến cảng và đài phun nước. Địa điểm ghi dấu ấn lịch sử – Bến Nhà Rồng có lối kiến trúc cổ kính, mang âm hưởng Á – Âu. Khi đến đây, các bé sẽ có cơ hội tìm hiểu về các sự kiện lịch sử. Khu vực phòng trưng bày trong bảo tàng là nơi ghi lại hành trình cả cuộc đời Bác. Bên cạnh đó, các bé cũng sẽ được nghe về lịch sử Bến Nhà Rồng. 

Tìm hiểu lịch sử Việt Nam ở Bảo Tàng chứng tích lịch sử 

Bảo Tàng chứng tích lịch sử cũng là một trong những nơi ghi lại những bằng chứng chiến tranh. Địa điểm ghi dấu ấn lịch sử này sẽ đưa các bé tìm hiểu lịch sử, giúp bé biết ơn và trân trọng cuộc sống hòa bình hiện tại.

Alt: Bảo tàng chứng tích lịch sử là một trong các địa điểm ghi dấu ấn lịch sử

 

Được thành lập từ năm 1975, đến nay, bảo tàng đã trải qua 48 năm hình thành. Với lối kiến trúc đặc sắc, Bảo tàng được thiết kế dựa trên bối cảnh chiến tranh. Bên ngoài bảo tàng được phô bày bức tường xây dựng bằng đá, các vách đá; bên trong lát sàn bê tông; các mái lợp bằng tôn và cửa sổ nhỏ. 

 

Hiện vật được trưng bày theo chủ đề như vũ khí quân đội, tài liệu và hình ảnh lịch sử. Do đó, các bé có thể dễ dàng tìm hiểu về từng giai đoạn lịch sử. Bảo tàng đang lưu giữ các cỗ xe tăng, máy bay, đại pháo… từng được sử dụng trong thời chinh chiến. 

Tham quan Bưu điện thành phố & Nhà thờ Đức Bà để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo  

  • Bưu điện thành phố

Alt: Tìm hiểu Bưu điện thành phố – địa điểm ghi dấu ấn lịch sử tại TP.HCM

 

Dù được biết đến là một thành phố nhộn nhịp, thế nhưng, thành phố mang tên Bác vẫn còn lưu giữ những nét hoài cổ của những công trình lịch sử. Trước kia, nơi đây là “sợi dây” liên lạc giữa người dân và quân đội. 

Alt: Các bạn học sinh hào hứng tham quan và học hỏi tại các địa điểm ghi dấu ấn lịch sử

 

Bưu điện thành phố bắt đầu xây dựng từ năm 1886 và hoàn thành năm 1991. Đến nay, bưu điện đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của thành phố. Bưu điện hiện nay vẫn cung cấp các dịch vụ bưu chính thông thường. Bên cạnh đó, các bé khi đến tham quan vào dịp dễ có thể được tham gia các buổi triển lãm và một số hoạt động thú vị.

 

  • Nhà thờ Đức Bà

Nằm giữa lòng thành phố sầm uất, ai ai cũng say mê trước sự kín đáo không kém phần tuyệt mỹ của công trình này. Được xây dựng vào năm 1877, nhà thờ đã có hơn một trăm năm tồn tại. Nhà thờ cũng là một trong những địa điểm ghi dấu ấn lịch sử. Nhà thờ là nơi đã chứng kiến những biến động của một thời kỳ bom đạn tại miền Nam. 

 

Alt: Nhà thờ Đức Bà là địa điểm ghi dấu ấn lịch sử giữa lòng Sài Gòn với hơn một thế kỷ

 

Nhà thờ Đức Bà đến nay vẫn còn lưu giữ những nét cổ kính. Các bé có thể chiêm ngưỡng tòa thánh đường bên trong với sức chứa hơn một nghìn du khách. Bên ngoài cùng với khuôn viên xanh mát, các bé cũng có thể vui chơi và chụp ảnh. Phía bên ngoài của kiến trúc nhà thờ còn có hai tháp chuông đồ sộ với thiết kế tinh xảo. 

 

Tham quan Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là địa điểm ghi dấu ấn lịch sử với thời kỳ đấu tranh vang dội. Đây là nơi diễn ra sự kiện 30/04/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông nối liền một dải, Bắc – Nam sum họp một nhà. Từ đó, đất nước mở ra một trang mới, chấm dứt 21 năm chia cắt đau thương.

Alt: Đoàn tham quan chụp hình tại địa điểm ghi dấu ấn lịch sử 

Dinh Độc Lập được khởi công xây dựng từ năm 1868 và tái xây dựng vào năm 1962. Khuôn viên rộng lớn với 3 khu vực khác nhau, các bé sẽ tham quan từ ngoài vào trong Dinh. Từ các hiện vật được trưng bày bên ngoài Dinh như trực thăng, xe tăng đến công trình kiến trúc và các hiện vật, chuyên đề được lưu giữ bên trong. Qua đó, các bé sẽ được quan sát và lắng nghe về các thời kỳ lịch sử diễn ra tại đây. 

 

Xem thêm: Các bé học sinh trường Quốc tế Việt Âu tham quan Thảo Cầm Viên

Những địa điểm ghi dấu ấn lịch sử bên trên, không chỉ là nơi lưu giữ hay chứng kiến lịch sử. Đó còn là những nơi giúp các bé hiểu về một thời hào hùng, thấu được những khó khăn, gian khổ mà cha ông ta đã trải qua để giành lại hòa bình cho cuộc sống hiện nay. Trường Quốc tế Việt Âu luôn cố gắng tổ chức những hoạt động bổ ích để các bé có cơ hội tìm hiểu về lịch sử nhiều hơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon