Đồng hành cùng con vào lớp 1

Bước ngoặt đầu tiên trên con đường học vấn của con vào lớp 1 là chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học. Cùng với đó là bao nỗi lo của Cha mẹ. Bởi ngoài việc chọn trường, các bậc cha mẹ còn quan tâm đến việc giúp con làm quen với chương trình giáo dục phổ thông mới, chuẩn bị tâm lý, ổn định nền nếp sinh hoạt, tăng tính tự lập hơn so với lứa tuổi mầm non.

Chọn Trường cho con.


Thực tế có nhiều Cha mẹ chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho con vào trường top đầu. Họ quên rằng, môi trường đó có thực sự phù hợp với bé không mới là điều quan trọng. Hơn nữa, việc học là của con. Vì vậy, ngôi trường cha mẹ thích có thể con không thích và ngược lại.

Cha mẹ nên chọn Trường gần nhà cho con. Gần thì con có thể tự đi đến Trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Cha mẹ cũng dễ dàng xử lý các vấn đề nếu như con có chuyện gì xảy ra ở Trường.

Chuẩn bị đồ dùng học tập cho con.

Cha mẹ cần xác định việc con vào lớp 1 sẽ tốn kém tiền mua đồ dùng học tập bởi các bé khó giữ gìn được lâu.

Các đồ dùng cần chuẩn bị bao gồm:

Cặp sách: Cha mẹ nên lựa chọn những loại cặp siêu nhẹ, ví dụ như của Nhật. Bởi đồ dùng của trẻ khá nhiều, cặp sách rất quan trọng, trẻ còn khá nhỏ, việc khoác 1 chiếc cặp nặng sẽ khiến trẻ mệt, đau lưng.
Vở: Hầu hết trẻ dùng vở theo quy định của từng Trường nên Cha mẹ đừng vội sắm cho trẻ. Nếu cần, nên mua loại vở 5 li, giấy trắng nhưng không lóa. Sách giáo khoa sẽ được nhà trường hướng dẫn mua.
Hộp bút: Cha mẹ nên chọn mua hộp có hình bé thích như vậy sẽ tạo hứng thú cho trẻ và trẻ sẽ giữ gìn hơn. Trong hộp bút có: bút chì ( bút chì của Staedtler 2B là phù hợp) + tẩy + thước kẻ (thước có chiều dài 20cm) + gọt bút chì + bộ bút màu. Bút mực sang học kỳ 2 mới cần nên bố mẹ chưa cần sắm vội. Cha mẹ nên mua số lượng nhiều để phòng vì bé rất hay đánh mất.

Chuẩn bị tâm thế.

Lớp 1 còn được một số nhà giáo dục gọi là “cửa ải lớp 1”, đủ thấy khó khăn của các bạn nhỏ khi mới bắt đầu đi học như thế nào. Vì thế, con rất cần có bố mẹ đồng hành.

Hãy nói với con về những niềm vui mà nhà trường mang lại: Vào lớp 1 con sẽ đọc được nhiều câu chuyện để kể cho mẹ nghe/ Vào lớp 1, con đã lớn rồi, con biết xếp hàng ngay ngắn/ Vào lớp 1, con sẽ ăn nhanh hơn vì con không còn là em bé nữa… Cứ thế, bạn khiến con cảm thấy: Ồ, mình lớn thật rồi. Đi học thật là vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.695.669
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon